Địa chỉ: Số 20 - Tổ 4- Khu Chợ Thị Trấn Văn Điển – Thanh Trì
Điện thoại: 02438618325
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Phương pháp giúp trẻ tự tin hơn trong các hoạt động

Phương pháp giúp trẻ tự tin hơn trong các hoạt động

1. Tìm hiểu nguyên nhân tại sao trẻ thiếu tự tin

♦ Cũng có rất nhiều trường hợp trẻ nhút nhát là do chính cha mẹ vô hình đã tạo ra cho trẻ như quá bao bọc con, không cho con tiếp xúc nhiều với môi trường bên ngoài khiến cho trẻ thiếu những kỹ năng cần thiết. Hay những công việc ở nhà việc gì cũng không được làm vì sợ con đau…

2. Giúp trẻ phát triển về ngôn ngữ: Ngôn ngữ đóng vai trò rất quan trọng trong việc giao tiếp, điều đó có nghĩa nó cũng rất quan trọng để tạo nên sự tự tin của trẻ khi giao tiếp với người khác. Nếu trẻ diễn đạt tốt, vốn từ tốt thì trẻ có thể tự tin nói chuyện, tự tin phát biểu trước đám đông.

3. Rèn luyện cho con sự tự lập

♦ Bạn phải chấp nhận cho con đối mặt với những khó khăn và thử thách để trẻ tạo cho bản thân tính tự lập. Phải để trẻ hiểu được “Đứng dậy sau thất bại thì sẽ thành công” vì thế cha mẹ đừng cố gắng giúp trẻ làm tất cả mọi công việc, đừng cố gắng dọn cho con mình một con đường không có thử thách. Thay vào đó, sau những thất bại hãy dành cho con những lời động viên, phân tích cho con rằng con đã là được những điều gì và chưa làm được những điều gì.

4. Gia đình là môi trường cho trẻ rèn luyện bản thân: Gia đình hãy tạo thành những sân chơi năng động để trẻ trải nghiệm như:

♦ Gia đình sẽ tham gia chơi cùng với trẻ, thay đổi vai thường xuyên, để trẻ đóng vai MC dẫn chương trình cuộc thi hoặc để trẻ làm thí sinh thi, làm khán giả và cha mẹ phải giải thích cho trẻ biết được nhiệm vụ của những vai đó để làm gì?, phải ứng xử như thế nào?…như vậy trẻ sẽ được tham gia các vai khác nhau, trẻ sẽ có nhiều trải nghiệm về vai trò của các vai diễn của mình cũng như ứng dụng nó trong cuộc sống

♦ Gia đình thường xuyên đưa ra những câu hỏi phản xạ đơn giản, đến các tình huống khó trong cuộc sống sẽ giúp cho trẻ được rèn luyện và có thêm kinh nghiệm khi gặp phải những tình huống tương tự trong cuộc sống.

♦ Việc xem video và đặt ra những câu hỏi liên quan đến bài học sẽ giúp cho trẻ biết cách đặt câu hỏi, biết cách trả lời và khai thác nội dung video, rút ra được các bài học. Điều đó kích thích tư duy của trẻ luôn phát triển tích cực.

5. Giúp trẻ nhận thức được những điểm mạnh, điểm yếu của bản

♦ Có thể lúc đầu trẻ chưa biết được mình có thể làm được những việc gì, điểm mạnh, điểm yếu của mình là gì. Khi trẻ nhận thức được ưu điểm và nhược điểm thì trẻ sẽ tự tin phát huy những điểm mạnh và cha mẹ sẽ định hướng để trẻ khắc phục những nhược điểm của bản thân để trẻ hoàn thiện hơn.

6.  Giúp trẻ biết xác định mục tiêu và nuôi dưỡng ước mơ

♦ Hãy để trẻ tự do nói ra những ước mơ của bản thân, sau đó cha mẹ sẽ địn hướng cho trẻ những ước mơ có thể thực hiện được. Hướng dẫn con cách xác định mục tiêu để có thể đạt được ước mơ đó. Ví dụ con muốn trở thành một ca sĩ thì con phải tự tin hát trước chỗ đông người, biết hát, biết nhảy….Khi trẻ biết được để đạt được ước mơ của mình thì trước tiên phải đạt được các mục tiêu đó.

 Cô chúc Bố mẹ thành công!

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết