Địa chỉ: Số 20 - Tổ 4- Khu Chợ Thị Trấn Văn Điển – Thanh Trì
Điện thoại: 02438618325
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6

TÌNH CẢM CỦA BÁC HỒ VỚI CÁC CHÁU THIẾU NHI

TÌNH CẢM CỦA BÁC HỒ VỚI CÁC CHÁU THIẾU NHI

      Chủ tịch Hồ Chí Minh là vị lãnh tụ muôn vàn kính yêu của dân tộc Việt Nam, một người cộng sản vĩ đại, một anh hùng kiệt xuất, đã đấu tranh không mệt mỏi và hiến dâng cả cuộc đời mình cho Tổ quốc, cho Nhân dân. Người luôn quan tâm, chăm lo đến đời sống vật chất, tinh thần của mọi tầng lớp Nhân dân, trong đó Người dành tình cảm đặc biệt đối với các cháu thiếu niên, nhi đồng.

     Lòng yêu thương sâu sắc, bao la của Bác Hồ đối với thiếu nhi không gì có thể so sánh nổi. Đó vừa là tình cảm của một lãnh tụ cách mạng kiệt xuất, vừa là của người Bác kính yêu vô cùng gần gũi và chan hoà với các cháu. Mỗi dịp khai trường hay Tết Trung thu, Tết Thiếu nhi, Bác Hồ thường viết thư gửi các cháu. Lời lẽ trong thư ân cần, chứa đựng tình thương yêu sâu sắc và thắm thiết, mãi mãi khắc sâu, là tài sản vô giá của thế hệ măng non nói riêng và của dân tộc Việt Nam nói chung. Người luôn nhắc đến trẻ em với một tình cảm trìu mến, nâng niu:

“Trẻ em như búp trên cành

Biết ăn, ngủ, biết học hành là ngoan”.

     Bác luôn tin tưởng và xác định trách nhiệm trọng đại của thiếu nhi đối với tương lai đất nước. Sau khi nước nhà giành được độc lập, tháng 9/1945, Người đã viết “Thư gửi cho các học sinh” nhân ngày khai giảng năm học đầu tiên của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Bức thư thể hiện niềm tin tưởng, hy vọng vào khả năng và vai trò to lớn của các em học sinh trong công cuộc kiến thiết nước nhà. Bác viết: “Non sông Việt Nam có trở nên tươi đẹp hay không, dân tộc Việt Nam có bước tới đài vinh quang để sánh vai với các cường quốc năm châu được hay không, chính là nhờ một phần lớn ở công học tập của các em”. Nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Đội Thiếu niên Tiền phong (15/5/1941 - 15/5/1961), Bác viết thư chúc mừng, ân cần động viên và gửi đến thiếu nhi cả nước 5 lời dạy thiêng liêng: “Yêu Tổ quốc, yêu đồng bào. Học tập tốt, lao động tốt. Đoàn kết tốt, kỷ luật tốt. Giữ gìn vệ sinh thật tốt. Khiêm tốn, thật thà, dũng cảm”. Cũng ngay trong lá thư này, Bác ân cần nhắc nhở thiếu niên, nhi đồng:“Mai sau, các cháu sẽ là người chủ của nước nhà. Cho nên ngay từ rày, các cháu cần phải rèn luyện đạo đức cách mạng để chuẩn bị trở nên người công dân tốt, người cán bộ tốt của nước Việt Nam hòa bình, thống nhất, độc lập, dân chủ và giàu mạnh”. Cho đến hôm nay, thiếu nhi cả nước vẫn xem những lời dạy của Bác là mục tiêu phấn đấu, là tiêu chuẩn để đánh giá đội viên tiêu biểu của Đội.

     Tình yêu thương bao la của Bác Hồ không chỉ dành cho thiếu nhi Việt Nam mà còn dành cho cả thiếu nhi trên toàn thế giới. Đó là lòng nhân ái, tình yêu thương bao la của Người dành cho nhân loại. Trong bản Di chúc thiêng liêng, Người nhắc đến thế hệ thiếu niên, nhi đồng bằng những tình cảm đặc biệt: “Cuối cùng, tôi để lại muôn vàn tình thân yêu cho toàn dân, toàn Đảng, cho toàn thể bộ đội, cho các cháu thanh niên và nhi đồng. Tôi cũng gửi lời chào thân ái đến các đồng chí, các bầu bạn và các cháu thanh niên, nhi đồng quốc tế”.

     Bác nhắc nhở trách nhiệm chăm sóc, giáo dục thiếu niên, nhi đồng là trách nhiệm của toàn Đảng, toàn dân, phải coi việc giáo dục trẻ emlà “một khoa học”, cần phải dạy trẻ biết yêu Tổ quốc, thương đồng bào, yêu lao động, biết vệ sinh, giữ kỷ luật, học văn hóa và giữ tính vui vẻ, hoạt bát, tự nhiên của trẻ. Bác luôn căn dặn người lớn phải quan tâm chăm sóc, giáo dục các em và phải là tấm gương cho trẻ, khéo giáo dục để mai sau trở thành người công dân có tài, có đức.

     Thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ kính yêu, Đảng và Nhà nước ta luôn quan tâm công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em, coi đây là một trong những chính sách ưu tiên hàng đầu để đảm bảo an sinh xã hội vì mục tiêu phát triển ổn định và lâu dài của đất nước. Lời dạy của Người“Vì lợi ích mười năm thì phải trồng cây. Vì lợi ích trăm năm thì phải trồng người” đã, đang và sẽ tiếp tục được toàn Đảng, toàn dân ta học tập, làm theo với phương châm “trẻ em hôm nay, thế giới ngày mai”.

     Bác đã đi xa nhưng những tình cảm và lời dạy của Bác dành cho thiếu nhi là một trong những di sản vô giá của dân tộc và của thế hệ trẻ. Đó cũng là những định hướng để các cấp ủy đảng, chính quyền xây dựng phương châm giáo dục và rèn luyện thế hệ măng non của đất nước, góp phần xây dựng đất nước Việt Nam ta đàng hoàng hơn, giàu đẹp hơn.

 

Có thể là hình ảnh về 14 người và mọi người đang đứng

 

Tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên trường mầm non A Thị trấn Văn Điển xin gửi lời Chúc mừng ngày "Quốc tế thiếu nhi 1/6" tới tất cả các bé yêu!
"Chúc các con luôn mạnh khoẻ, xinh, đẹp, thực sự là những em bé hạnh phúc và là niềm tự hào của mỗi gia đình! 
Chúc các bố mẹ là những bố mẹ thông thái luôn mang đến cho con những niềm vui, hạnh phúc mỗi ngày!
Chúc các thầy cô giáo luôn tạo dựng cho các con những lớp học hanh phúc, trường học hạnh phúc! "


Tổng số điểm của bài viết là: 15 trong 3 đánh giá
Click để đánh giá bài viết